Dịch vụ Mua - Bán bất động sản Lâm Đồng

Liên hệ ký gửi Mua/Bán: 0934.00.79.86

6 điều cần lưu ý khi mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng

6 điều cần lưu ý khi mua đất vườn làm nhà nghỉ dưỡng

Xu hướng “Bỏ phố về vườn” đã trở thành trào lưu vài năm trở lại đây. Bỏ phố về vườn được hiểu là những người thành thị muốn tìm kiếm một nơi yên tĩnh để tận hưởng cuộc sống, rời khỏi sự náo nhiệt của thành thị.

Việc mua đất vườn làm căn nhà thứ hai để tận hưởng cuộc sống an lành không còn là nhu cầu riêng của giới nhà giàu nữa. Với cuộc sống ở thành thị ngày càng đông đúc, ngột ngạt, kẹt xe, khói bụi, đặc biệt là khi đại dịch Covid 19 đang hoành hành thì việc chọn một mảnh đất vườn để sau này về “nuôi cá và trồng thêm rau” đang là xu hướng mới của xã hội. Chính vì vậy nhu cầu đất vườn ven thành phố sẽ có xu hướng tăng trong tương lai.

Đất vườn là gì?

Đất vườn là loại đất có thể liền kề hoặc cùng thửa với đất thổ cư hoặc có thể được tách thửa riêng. Đất vườn chỉ có thể sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm và cây hoa màu. Nếu muốn xây nhà trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013.

Đất vườn

Việc mua đất vườn có nhiều mục đích khác nhau, nếu mua đất vườn để làm căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng, vui thú điền viên, cần lưu ý một số kinh nghiệm sau:

Chỉ mua đất có sổ sẵn

Một số người mua đất vườn chuyên nghiệp họ còn mua đất có giấy tay, hoặc mua quy hoạch treo do tương lai quy hoạch sẽ thay đổi. Tuy nhiên, để an toàn và tránh phiền phức về sau thì nên mua đất có sổ sẵn và quy hoạch đất ở, hoặc có thông tin sẽ lên được thổ cư sớm.

Đất vườn có sổ

Đất vườn thì thường trên sổ sẽ thể hiện là đất trồng cây lâu năm hoặc đất trồng hoa màu nhưng mục đích sử dụng thì khác nhau tuỳ theo quy hoạch sử dụng đất. Có những loại thường gặp như đất ở, đất thương mại dịch vụ, đất trồng lúa, đất nuôi trồng thuỷ sản. Bạn nên chọn mua đất quy hoạch là đất ở, nên chú ý kiểm tra kỹ để tránh các loại quy hoạch dính đường giao thông và trụ sở cơ quan nhà nước sau này.

Không nên chọn mua đất ở những nơi hẻo lánh, hoang vu và ít người ở

Những nơi hẻo lánh, ít người ở sẽ không đảm bảo an toàn khi có ý định xây nhà ở. Vì vậy nên chọn mua những khu vực đã có quy hoạch là đất có thổ cư hay lên được thổ cư, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn. Bởi những khu vực này có tiện ích đầy đủ, có tiềm năng phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch hay nghỉ dưỡng trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cần xem xét thêm về các yếu tố như mật độ giao thông khu vực, vị trí miếng đất có nằm gần đường dự phóng không, xung quanh có chợ, trường học không,…Hãy nên tìm hiểu thật kỹ những vấn đề này trước khi đưa ra quyết định của mình.

Tránh tâm lý bán vội

Mua đất nên đầu tư trung và dài hạn để tới khi nào có nhiều người hỏi mua, được giá mới bán. Đất vườn không lên thì thôi, một khi đã lên là lên phi mã. Bán đúng thời điểm cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định thành bại trong việc đầu tư đất vườn.

Tránh tâm lý bán vội

Lưu ý đừng để mình rơi vào tình trạng kẹt tiền cần bán gấp, vì lúc đó một là bạn sẽ bị ép bán với mức giá rẻ, hai là khả năng thanh khoản kém nhằm lúc thị trường đang khó khăn.

Kiểm tra cấu trúc đất

Khuôn đất càng vuông vức thì càng đẹp, chú ý nên chọn những miếng đất có chiều ngang từ 10m trở lên thì việc thiết kế nhà vườn sẽ rất đẹp. Nếu nhu cầu sử dụng ít thì không nên mua diện tích quá rộng để tránh lãng phí và việc chăm sóc cảnh quan sẽ cực hơn.

Chọn kết cấu đất vuông vức để dễ tạo cảnh quan

Dự trù chi phí duy trì

Sở hữu một căn nhà vườn đẹp để nghỉ dưỡng cuối tuần cùng gia đình thì bạn cần bỏ ra một khoản chi phí duy trì hàng tháng  như: làm vườn, cắt tỉa cây cảnh, lau dọn nhà cửa, điện, nước,…

Cần có một khoản chi phí duy trì đất vườn

Mua đất để làm vườn

Nếu bạn mua đất để làm vườn thì cần lưu ý một vài điểm như: đường xá đi lại, phương tiện di chuyển, nguồn nước tưới tiêu, nhân công, lựa chọn giống cây phù hợp với loại đất trồng…Nên lựa chọn những mảnh đất gần những tuyến đường giao thông thuận tiện trong việc di chuyển phân bón, cày xới và địa điểm buôn bán, tiêu thụ,…

Mua đất để làm vườn

 

Quý Khách có nhu cầu tìm đất Bảo Lộc để làm nhà vườn nghỉ dưỡng vui lòng truy cập tại website: www.datbaoloclamdong.com