Dịch vụ Mua - Bán bất động sản Lâm Đồng

Liên hệ ký gửi Mua/Bán: 0934.00.79.86

Đầu tư địa ốc “trốn phố về quê”

Đầu tư địa ốc “trốn phố về quê”

Doanh nghiệp “trốn phố về quê”

Chiến lược đầu tư bất động sản vùng ven đã xuất hiện từ lâu, song từ đầu năm 2020 đến nay, xu hướng này ngày càng thể hiện rõ rệt. Thị trường vùng ven sôi nổi như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu hay thậm chí xa hơn là các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên xuất hiện ngày càng nhiều trong kế hoạch phát triển của các doanh nghiệp.

Những ông lớn có tiếng tại TP Hồ Chí Minh như tập đoàn Novaland nhưng từ năm 2018, tập đoàn này đã mở rộng chiến lược vươn về các tỉnh. Tính đến nay, doanh nghiệp này đã đầu tư ít nhất 4 dự án quy mô lớn lên đến hàng ngàn hec – ta tại Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại cuộc họp Hội đồng cổ đông năm 2020, ông Bùi Thành Nhơn, chủ tịch HĐQT tập đoàn Novaland cho biết, chiến lược chủ yếu của Novaland trong năm 2020 vẫn là tập trung phát triển các dự án vùng ven, cụ thể là dự án Aqua City tại Đồng Nai, Novaworld Mekong tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Novaworld Phan Thiet tại Bình Thuận và Novaworld Ho Tram tại Bà Rịa – Vũng Tau.

Một ông lớn khác trong lĩnh vực bất động sản từng vực dậy hàng chục dự án “đắp chiếu” tại TP Hồ Chí Minh là Hưng Thịnh Corp cũng hướng về các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển thị phần. Ngoài các thị trường quen thuộc, mới đây nhất, Hưng Thịnh Corp tiếp tục chi khoản tiền không hề nhỏ để mua lại quỹ đất có quy mô lên đến hàng ngàn hec – ta tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, một đại gia địa ốc lớn dẫn dắt thị trường nhà phân khúc trung cấp tại TP Hồ Chí Minh là Công ty Nam Long cũng quyết định “bỏ phố về quê”. Trong chiến lược phát triển năm 2020, Nam Long tập trung phát triển giai đoạn I khu đô thị Waterpoint tại Long An.

Mặc dù nắm trong tay tổng quỹ đất lên đến 681ha tại nhiều tỉnh thành, song Nam Long vẫn quyết định dành thêm 2.000 tỷ đồng mỗi năm để “săn” thêm đất. Công ty này đặt mục tiêu thu mua những quỹ đất có quy mô lớn, thuộc các tỉnh/thành phố vệ tinh hoặc tọa lạc tại cửa ngõ của các vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Cũng có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản, Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt mới đây cũng vừa công bố một dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Thuận An, Bình Dương. Hiện tại, quỹ đất của công ty này đã tăng lên gần 439 ha tại các tỉnh, thành phố như Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngoài ra, hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản ở TP Hồ Chí Minh như Đất Xanh, Danh Khôi, Vạn Xuân, An Gia, Hưng Lộc Phát,… cũng đang tập trung phát triển các dự án ở thị trường tỉnh.

Xu hướng tất yếu

Theo chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh – ông Lê Hoàng Châu, việc các doanh nghiệp bất động sản mở rộng thị trường ra vùng ven là xu hướng tất yếu, khi quỹ đất của thành phố ngày càng thu hẹp.

Theo ông Châu, xu hướng này sẽ tạo ra sự phát triển bền vững và xoay trục thị trường, giúp người mua có sự lựa chọn đa dạng hơn. “Những dự án ở các tỉnh ven Tp Hồ Chí Minh là sự lựa chọn tối ưu cho số đông khách hàng, bởi lý do quỹ đất rộng, mặt bằng giá, thuế và dịch vụ thấp hơn. Đồng thời, hạ tầng giao thông kết nối ổn định khiến khoảng cách địa lý giữa các vùng ven và TP Hồ Chí Minh cũng gần lại”, ông Châu phân tích.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, bà Nguyễn Hương – TGĐ công ty Đại Phúc Land khẳng định, xu hướng đầu tư về thị trường tỉnh xuất hiện trong cộng đồng doanh nghiệp địa ốc từ 3 năm trở lại đây và phát triển mạnh từ đầu năm 2020.

“Giai đoạn 2018-2020, thủ tục pháp lý đối với dự án bất động sản tại TP Hồ Chí Minh tắc nghẽn dẫn đến thời gian đầu tư kéo dài, làm phát sinh chi phí tài chính rất lớn. Hơn nữa, giá đất tại thành phố ngày càng đắt đỏ sau những đợt sốt đất liên hoàn, càng thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng ra vùng ven, thậm chí là xa hơn để phát triển quỹ đất có giá phải chăng hơn”, bà Hương chia sẻ.

Cùng chung quản điểm, ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông Group cho rằng, điểm mạnh của thị trường bất động sản vùng ven là quỹ đất rộng, mặt bằng giá tương đối thấp, giao thông kết nối khá thuận tiện và các chủ đầu tư dự án phần lớn đều đến từ các doanh nghiệp uy tín ở TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, việc cấp phép phát triển dự án ở các địa phương có phần cởi mở hơn, nguồn cung mới dồi dào hơn, chính vì vây đã tạo nên một thị trường sôi động không kém gì Thành phố.

Về vấn đề chính sách và thủ tục pháp lý, ông Hoàng Kim Hải – TGĐ công ty Phúc Điền Land nhận định, cơ chế, chính sách tại các thị trường vùng ven như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… thông thoáng hơn, thị trường phát triển sôi nổi, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, trái ngược hẳn so với sự chững lại của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh.

“Sự sôi động của thị trường vùng ven sẽ còn kéo dài ít nhất vài năm nữa, cho đến khi nút thắt về thủ tục pháp lý ở TP Hồ Chí Minh được tháo gỡ”, ông Hoài nhận định.